Viêm đa khớp là gì?

Chỉ cần nghe nói đến từ viêm trong bất cứ trường hợp nào đã khiến bạn sợ vậy viêm đa khớp còn đáng sợ hơn gấp nhiều lần. Bệnh nếu không được điều trị đúng cách ngay từ sớm có thể gây ra các biến chứng viêm toàn thân, tàn phế suốt đời. Chính bởi vậy, mỗi chúng ta hoàn toàn không thể chủ quan với bệnh.

Khái niệm đa khớp

Viêm đa khớp thường có tên gọi khác là viêm đa khớp dạng thấp, hay viêm khớp dạng thấp. Bệnh có tính nguy hiểm cao, gây đau đớn cho người bệnh. Viêm đa khớp là một bệnh tự miễn, gây hủy hoại nhiều khớp đối xứng khiến bệnh nhân phải chịu những đau đớn cực nặng, đồng thời gây hư hại những cơ quan khác: tim mạch, thiếu máu, mệt moi toàn thân. Bệnh thường xảy ra nhiều ở nữ giới.

Viêm đa khớp

Viêm đa khớp

Chính vì tình trạng viêm xảy ra đối xứng nên nó được gọi là viêm ĐA khớp.

Triệu chứng của bệnh Viêm đa khớp

– Cứng khớp và buổi sáng trong thời gian ngắn 30 phút – hơn 1h.

– Đau đối xứng ở hay gối, ngón tay

– Đau khớp vùng ngón tay, cổ tay và ngón chân, cổ chân

– Viêm đau ở khớp, sưng khớp.

Bệnh nhân lưu ý, biểu hiện riêng biệt và rõ rệt nhất của bệnh viêm đa khớp là đau đối xứng ở hai bên.

Nguyên nhân gây viêm đa khớp

– Hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta gồm nhiều loại tế bào khác nhau giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, nấm, v.v. Ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, tự tấn công, chống lại các tế bào và các cơ quan của cơ thể, dẫn tới các biểu hiện của bệnh. (Tham khảo thêm một số thuốc  : Bảo Cốt Khang ) hỗ trợ điều trị xương khớp rất tốt.

– Do đặc điểm này, viêm khớp dạng thấp được xếp vào nhóm bệnh tự miễn, tức cơ thể tự tạo kháng thể chống lại các thành phần trong cơ thể.

– Chính xác nguyên nhân nào khiến hệ miễn dịch rối loạn và bắt đầu tấn công các mô khỏe mạnh trong viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được biết rõ.

– Tuy nhiên một số yếu tố được tìm thấy có vai trò quan trọng trong bệnh sinh của bệnh viêm đa khớp dạng thấp, như yếu tố môi trường và di truyền. Các nghiên cứu tìm thấy có mối tương quan giữa viêm khớp dạng thấp với một số tác nhân gây bệnh như vi trùng hoặc virus.

Hiểu đúng về bệnh, nhận biết nguyên nhân sớm và các biểu hiện giúp bạn phát hiện viêm đa khớp ngay từ đầu và có cách điều trị thích hợp để tránh tình trạng đau đớn quá mức, điều trị tốn kém mà vẫn có nguy cơ tàn phế.

 

 

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.