Rối loạn tiền đình nguyên nhân và triệu chứng

Rối loạn tiền đình một không phải là một loại bệnh mà nó là một hội chứng do nhiều nguyên nhân gây nên bởi các tổn thương hệ thần kinh tai, tim mạch, mắt, tâm thần và khi đã được chẩn đoán bị rồi loạn tiền đình những cũng không thể nói lên chính xác được nơi tổn thương và nguyên nhân chính gây ra bệnh rối loạn tiền đình.

Để xác định rõ được nguyên nhân của bệnh rối loạn tiền đình thì các bạn phải đến các trung tâm y tế chuyên khoa tai, mũi, họng, thần kinh vì phải cần những trang thiết bị y tế công nghệ cao xét nghiệm hình ảnh học như chụp X-quang, CT Scanner hoặc phải sử dụng đến cộng hưởng từ (MRI) mới cho ra được nguyên nhân chính xác nhất của bệnh rồi loạn tiền đình.

 

Rối loạn tiền đình nguyên nhân và triệu chứng

Rối loạn tiền đình nguyên nhân và triệu chứng

Về triệu chứng của bệnh rồi loạn tiền đình thông thường sẽ được chia ra thành 4 triệu chứng cơ bản như sau:

– Chóng mặt: Nhắc đến rối loạn tiền đình chắc hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến cảm giác chóng mặt khi mọi thứ xung quanh ta đang chao đảo bản thân đang chuyển động, kèm theo trạng thái buồn nôn, mất cân bằng nhìn mọi vật xung quanh trong trạng thái mơ hồ, đổ mồ hôi thường là do tổn thương ở dây thần kinh ngoại biên hoặc trung ương của hệ thống tiền đình.

– Ngất: Rất nhiều người khi chỉ cần thay đổi vị trí (đang ngồi rồi đứng lên nhanh) sẽ khiến cho bạn choáng váng rồi ngất xỉu hiện tượng này là do lưu lượng máu lên não giảm thường gặp ở những bệnh nhân tụt huyến áp, rối loạn chức năng tim hoặc phản xạ thực vật kèm theo đổ mồ hôi, buồn nôn, nhìn mờ

– Mất thăng bằng: Cảm giác này sẽ khiến bạn nhìn mọi vật như đang chuyển động quay cuồng xung quanh bạn, nguyên nhân của bệnh này thường là do mất đồng bộ thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.

– Chóng mặt không xác định rõ: Đối với những người bị bệnh rối loạn tiền đình thì thường sẽ bắt gặp cảm giác thấy đầu lâng lâng, nặng nề. Và thường những người thiên về cảm xúc thường có những trạng thái lo âu, trầm cảm dễ mắc phải. Chính vì vậy bác sĩ luôn khuôn những người bị rối loạn tiền đình nên tránh những xúc động mạnh, phiền muộn trong cuộc sống vì rất dễ gây ra tính trạng chóng mặt.

Về phương diện thần kinh, chóng mặt gồm bốn nhóm nguyên nhân:

  1. Chóng mặt nguyên nhân từ tai;
  2. Chóng mặt do rối loạn thần kinh trung ương: tai biến mạch máu não (chiếm l/3), migraine cột sống thân nền (chiếm 15%), và một số những nguyên nhân khác cũng có thể gây ra như: động kinh, xơ cứng rải rác…;
  3. Chóng mặt do nguyên nhân tâm lý: Những người thường xuyên mang tâm trạng lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ;
  4. Chóng mặt không rõ nguyên nhân: Với những bệnh nhân bị chấn thương đâu, hội chứng tăng thông khí, mất cân bằng ở người già thường bắt gặp tình trạng chóng mặt

Nói tóm lại để xác định được bệnh rối loạn tiền đình thì bạn nên đến các trung tâm y tế để điều trị để nhận được những tư vấn cụ thể cũng như những phương pháp điều trị khoa học. Tránh đi việc tự đi mua thuốc về để chữa trị.

Thuốc Thiên Lực đơn

 

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.