Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm glucosamin

Glucosamin là 1 loại amino – mono – saccharid có nguồn gốc nội sinh, là một trong những thành phần giúp tổng hợp glycosaminoglycan hình thành nên mô sụn trong cơ thể. Glucosamin được tổng hợp từ cơ thể tuy nhiên khả năng đó giảm đi theo độ tuổi. Glucosamin được bán trên thị truờng có nguồn gốc từ vỏ tôm cua, động vật biển và có ba dạng glucosamin được sử dụng trong hỗ trợ điều trị là glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-Acetylglucosamin, trong đó glucosamine dạng muối sulfat được cho là có hiệu quả cao nhất. Glucosamin sulfat natri clorid Chondroitin sulfat là sản phẩm hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn được gọi là nhóm proteoglycan, được cấu tạo từ chuỗi dài gồm nhiều đơn vị kết hợp với đuờng và protein. Trong cơ thể, chondroitin sunfat là thành phần được tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành những động mạch. Để sử dụng làm thuốc, chondroitin sulfat được lấy từ sụn động vật là lợn, bò, hay sụn cá mập (shark cartilage).

Những chú ý khi dùng sản phẩm glucosamine

–  Tính đa dạng của chế phẩm glucosamin: glucosamine được bán trên thị truờng ở 3 dạng chính sau: glucosamin sulfat, glucosamin hydrochorid và N-acetylglucosamin. Trong đó glucosamine tồn tại ở dạng muối sulfat được dùng nhiều nhất trong những nghiên cứu và được cho là mang lại công dụng tích cực. Điều đó chưa chắc đã đúng với hai dạng còn lại của glucosamin vì thế cán bộ y tế và người bệnh phải chú ý đến thông tin này ghi trên nhãn của các sản phẩm.

–  Hàm lượng: ngoài thị truờng có rất nhiều loại glucosamin với hàm lượng khác nhau. Trong hầu hết những nghiên cứu, người ta thường sử dụng tổng liều 1200 – 1500 mg glucosamin được chia 3 lần/ngày. Hơn nữa, nếu kết hợp với chondroitin thì liều được khuyến cáo sử dụng là 1200mg được chia 3 lần/ngày. Nếu sau từ 2 tới 3 tháng không thấy thuyên giảm tình trạng bệnh tật thì bệnh nhân nên ngừng sử dụng thuốc và hỏi ý kiến bác sỹ.

–  Nhiều chế phẩm glucosamin đang lưu hành ngoài thị truờng có nhiều nguồn gốc rất khác nhau, vì thế chất lượng của những sản phẩm đó cũng khác nhau. Tại Mỹ, glucosamin chỉ được xem là thực phẩm chức năng nên ít bị kiểm duyệt nghiêm ngặt về vấn đề chất lượng. Hơn nữa, ít có những nghiên cứu về công dụng và tính hiệu quả cũng như chất lượng của những sản phẩm được tiến hành với các sản phẩm glucosamin có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Malayxia – vốn đang có mặt phổ biến trên thị truờng Việt Nam.

Một số công dụng điều trị của glucosamin trên bệnh nhân bị viêm xương khớp chưa có được những bằng chứng thực sự cụ thể, rõ ràng và vẫn còn là 1 vấn đề còn gây tranh cãi. Khi dùng glucosamin cần phải chú ý tới những thông tin về dạng bào chế của glucosamin, về hàm lượng cũng như nguồn gốc của từng sản phẩm. Việc sử dụng glucosamin đủ liều và đúng thời gian cũng vô cùng quan trọng để có thể đem lại những biến chuyển hiệu quả. Khi dùng những chế phẩm có chứa glucosamin, dược sỹ cũng như người bệnh nên cân nhắc tất cả những yếu tố, để sử dụng glucosamine hiệu quả.

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.