Nhận biết bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là căn bệnh đem tới nỗi đau và cuộc sống bị đảo lộn của không ít người bệnh. Không ít người bị đau thần kinh tọa đã rơi vào trạng thái khốn khổ, có thể mất khả năng kiểm soát di chuyển hay sinh hoạt.

Bạn đã biết gì về đau thần kinh tọa

Nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh đau dây thần kinh tọa có thể là vì lao cột sống, viêm rễ thần kinh, ung thư hay thoát vị đĩa đệm, chấn thương…bên cạnh ấy, yếu tố về tuổi tác, nghề nghiệp, hay đặc thù công việc hoặc tình trạng sức khỏe cũng là lý do gây ra bệnh đau dây thần kinh.

Đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa gặp ở đâu?

+ Bệnh đau dây thần kinh tọa thường bắt gặp ở người trong độ tuổi 30 tới 60 tuổi

+ Tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn gấp hai lần so với nữ giới

+ Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chủ yếu gây ra đau thần kinh tọa chiếm tỷ lệ từ 60 tới 90%

+ Ở nước ta, hiện giờ số người bị đau thần kinh tọa chiếm đến hơn 40% số người trong độ tuổi lao động

+ Đây là căn bệnh chiếm tỷ lệ lớn 42% trong nhóm bệnh lý về thần kinh cột sống và là một trong 15 bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất.

+ Theo 1 nghiên cứu điều trị trên 13.392 người từ 60 tuổi trở đi thì có đến 17,1% số người bị bệnh đau thần kinh tọa. Xem tại đây .

Đề phòng bệnh tái phát

Để phòng tránh bệnh đau thần kinh tọa, nên tập thể dục vừa sức thường xuyên nhằm nâng cao thể lực, áp dụng những bài tập tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của những khối cơ lưng cạnh cột sống, cơ bụng và đặc biệt tăng sự mềm mại của cột sống.

Tránh các chấn thương tới cột sống, hay tránh ngã dồn mông xuống đất. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân đã từng mắc bệnh, sẽ giúp phòng tránh tái phát bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Người bị đau thắt lưng cần tránh tuyệt đối những động tác thể thao hay vận động quá mức ví dụ như mang vác nặng, vác balô nặng, bóng chuyền hay tennis. Không nên nằm đệm quá dày và mềm hay giường lò xo.

Bạn có biết Cách điều trị rối loạn tiền đình .

Những động tác sinh hoạt, lao động hằng ngày cần thích nghi với tình trạng đau cột sống vùng thắt lưng. Đảm bảo tư thế đúng khi đứng, ngồi, hay mang vác… hoặc nhấc vật nặng. Phải đứng trên tư thế thẳng, không rũ vai hay gù lưng. Để tránh bị khom lưng, khi đọc và viết lâu, cần ngồi gần bàn viết, ghế không quá cao hay bàn viết không quá thấp. Khi phải ngồi lâu, vì thế thường xuyên đứng lên và làm những động tác thể dục giữa giờ.

Đối với nhiều người thường xuyên phải lao động tay chân, phải luu ý tránh mang vác vật nặng, đặc biẹt là bê vật nặng trong tư thế cúi lom khom. Để tránh tải trọng quá sức lên cột sống, người bệnh có thể đeo đai lưng khi mang vác các vật nặng; phải để cho trọng lượng của vật chia đều cả 2 bên cơ thể, không được mang vật nặng ở 1 bên người hoặc trong thời gian dài. Khi muốn nhấc 1 vật nặng lên, thì co đùi gấp gối đôi chân gập lại vừa phải tuy nhiên vẫn giữ lưng thẳng. Không được giữ thẳng 2 chân và cúi cong người xuống trong khi nhấc.

Với những thông tin về dấu hiệu đau thần kinh tọa như trên hi vọng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất để có thể phòng chống được căn bệnh này tốt hơn.

Bạn cũng xem thêm bệnh rối loạn tiền đình .

 

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.