Nguyên nhân cách trị thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa đốt sống lưng một trong những căn bệnh đang dần trở nên phổ biến nó không gây tử vong hay nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại là bệnh mang tính chất dai dẳng khiến cho cuộc sống của bạn gặp nhiều hạn chế trong vận động, khó chịu trong sinh hoạt và thường xuyên vào lâm vào tình trạng đau âm ỉ. Bệnh thoái hóa đốt sống lưng nếu không có những biện pháp điều trị thì rất có thể sẽ dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Vì vậy khi phát hiện ra dấu hiệu của bệnh thì cần phải có những biện pháp chữa trị kịp thời để tránh hậu quả cho sau này. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ có bạn cái nhìn rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh thoái hóa đốt cột sống lưng có một số những biểu hiện như sau:

Biểu hiện thường hay gặp nhất là đau ngang thắt lưng, cơn đau dọc mông tỏa xuống dưới bụng chân. Hoặc thậm chí ngoài biểu hiện đau lưng người bệnh có cảm giác tê bì cả chân. Có những bệnh nhân khi bị thoái hóa chèn ép tới các cơ quan khác kèm theo các biểu hiện như: Bí tiểu, tiểu không tự chủ… Làm ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng sống cũng như công việc.

Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống lưng là gì?

1.Tuổi tác:

Tuổi tác có lẽ là nguyên nhân lớn nhất mà các bạn gặp phải của việc mắc bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Tế bào sụn ở vùng cột sống theo thời gian, khả năng tái tạo và sinh sản các tế bào sụn này bị giảm dần cho đến khi hết hẳn, kèm theo đó là sụn kém chất lượng dần theo tuổi tác, khả năng chịu lực và độ đàn hồi giảm.

2.Yếu tố cơ giới:

Tác động, đẩy nhanh quá trình thoái hóa, do bất thình lình tăng lực nén lên diện tích bề mặt đĩa đệm cột sống. Đây là yếu tố quan trọng gây ra thoái hóa cột sống thứ phát, bao gồm:

Dị tật bẩm sinh khiến người bệnh bị vẹo, gù cột sống, gây ra sự thay đổi diện tích bị tỳ đè lên cột sống.

Sau khi bị chấn thương, cột sống bị biến dạng làm thay đổi hình dạng, chức năng của cột sống không được đảm bảo.

Tăng cân: tăng trọng lượng cơ thể quá mức cũng khiến vùng cột sống thắt lưng bị tổn thương.

Béo phì cũng là nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống thắt lưng

Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt  sống lưng còn có một số nguyên nhân khác như::

Di truyền: cơ thể lão hóa sớm hơn bình thường.

Nội tiết: tiểu đường, mãn kinh, sử dụng corticoid hoặc loãng xương.

Chuyển hóa: từ bệnh Gout sang thoái hóa cột sống thắt lưng.

Cách chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng như thế nào?

Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống lưng chủ yếu là dùng thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc giãn cơ,… kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc giảm đau bên Tây y lâu ngày có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn trên gan, thận và hệ tiêu hóa.

Việc điều trị thoái hóa sống lưng cần kết hợp: điều trị toàn thân, tại chỗ đau và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh (mang vác vật nặng, sai tư thế,…). Đặc biệt, trong cơn đau dữ dội, đột ngột, người bệnh cần nghỉ ngơi tư thế nằm ngửa trên ván thẳng, duỗi thẳng hai chân và kê đầu bằng gối thấp. Thực hiện các động tác xoa bóphoặc vận động nhẹ phần cột sống. Sử dụng nạng hoặc gậy để hỗ trợ việc đi lại nhằm giảm áp lực tỳ đè lên bề mặt khớp.

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.