Nguyên nhân bệnh gai cột sống

Gai cột sống là một căn bệnh liên quan tới thoái hóa cột sống, viêm cột sống và nó ảnh hưởng tới vận động cử chỉ của người bị bệnh từ đó làm giảm sút chất lượng công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Nguyên nhân bệnh gai cột sống là khá đa dạng  và cần xác định được nguyên nhân rõ ràng thì mới xác định được phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân của bệnh gai cột sống

Nguyên nhân của bệnh gai cột sống

Theo thống kê và nghiên cứu hiện nay thì có 4 nguyên nhân chính dẫn tới bệnh gai cột sống:

 

Do tuổi tác: Khi các tế bào sụn xương ngày càng bị thoái hóa do tuổi tác ngày càng cao thì cũng là lúc hình thành nên gai cột sống. Bởi khi tuổi tác cao, sức khỏe suy giảm, các chất tạo nên sự liên kết ở sụn xương giảm và ngày càng bị oxy hóa bởi các gốc tự do từ đó dẫn tới tình trạng xương khớp bị tổn thương, đứt gãy.

 

Nguyên nhân của bệnh gai cột sống

Do chấn thương: Nếu chấn thương quá nhiều lần sẽ làm hư hại vùng xương khớp, cột sống và dẫn tới sự hình thành gai cột và có thể dẫn tới tình trạng viêm cột sống.

 

Do viêm khớp cột sống mãn tính: Từ bệnh viêm khớp cột sống đã tác động làm vùng sụn cột sống bị bào mòn dần và chất nhờn ở sụn giảm sút từ đó xuất hiện hay hình thành gai xương là triệu chứng của bệnh gai cột sống.

 

Do sự lắng đọng canxi ở phần tiếp xúc các dây chằng, gân với cột sống: Đó là sự thoái hóa cột sống ở các đĩa sụn, xương đốt sống, dây chằng xung quanh khớp. Sự thoái hóa này làm mất nước và biến đổi chất và làm sụn khớp bị canxi hóa từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới cột sống.

 

Trên đây là 4 nguyên nhân chính dẫn tới bệnh gai cột sống, ngoài ra việc hình thành bệnh gai cột sống còn do nhiều yếu tố tác động như chế độ dinh dưỡng, ít vận động, làm việc quá sức, hay bê vác đồ nặng, vận động mạnh, hay ngồi trong phòng điều hòa, máy tính,…

 

Bệnh gai cột sống nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người bệnh khiến người bị bệnh luôn cảm thấy đau nhức cột sống khi cúi, vận động dẫn tới tâm trạng bị rối loạn, hay cáu gắt, xa lánh hoạt động cộng đồng, và bệnh nặng có thể hạn chế hoặc ngừng sự vận động của người bệnh và làm từ đó chất lượng cuộc sống bị suy giảm cho chính người bị bệnh và người thân xung quanh. Do đó phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị bệnh gai cột sống thích hợp sẽ làm giảm nhanh tình trạng bệnh cũng như góp phần phòng và ngăn ngừa bệnh phát triển.

 

 

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.