Đau nửa đầu kinh niên và cách trị bệnh

Từ lâu, bệnh đau nửa đầu kinh niên đã là nỗi khổ của nhiều người, tuy nhiên vì không hiểu rõ về bệnh cùng với tâm lý ngại khám xét đã dẫn đến việc chấp nhận “sống chung với lũ” của người bệnh. Điều này dẫn đến những khó khăn trong cuộc sống, cản trở tận hưởng giá trị sống của những người có bệnh.

Bệnh đau nửa đầu kinh niên là gì?

Theo như cách chiết tự thì có thể nhận thấy

– Đau nửa đầu: Triệu chứng đau 1 phần đầu, có thể phần trước hoặc sau.

– Kinh niên: Nhiều ngày, nhiều năm

Như vậy, đau đầu kinh niên là hiện tượng đau nửa đầu trong nhiều năm. Đây là một biến chứng điển hình và rất thường gặp và kéo dài khá lâu, gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.

Với những bệnh nhân có số ngày đau đầu nhiều hơn 15 ngày / tháng hoặc đau nhiều hơn 8 lần / tháng và tình trạng này kéo dài ít nhất 3 tháng được kết luận là đau nửa đầu vai gáy.

Bệnh đau nửa đầu kinh niên

Đau nửa đầu kinh niên và dấu hiệu nhận biết

Đau nửa đầu kinh niên có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh lý này thường diễn ra phổ biến ở người trưởng thành và người cao tuổi. Tuy nhiên, có điều cần lưu ý là, tuy gọi là đau nửa đầu nhưng thực tế cho thấy nhiều trường hợp đau nửa đầu ( trái, phải, trước, sau) nhưng cũng có nhiều trường hợp đau cả hai bên.

Về cơ bản đau nửa đầu kinh niên cũng như các triệu chứng đau đầu thông thường khác, tuy nhiên với những trường hợp này thời gian kéo dài hơn, mức độ bệnh có thể nặng hơn. Có thể nhận thấy, kèm theo triệu chứng đau đầu là các biểu hiện:

– Đầu sẽ đau nặng hơn khi tham gia các hoạt động thể chất

– Đau đầu kèm theo buồn nôn, nôn mửa

– Nhạy cảm, thấy sợ ánh sáng, âm thanh và mùi hương

– Đau đầu dao động

Đau nửa đầu kinh niên và cách trị bệnh

Nếu không dùng các thuốc hỗ trợ, giảm đau, cơn đau nửa đầu kinh niên có thể kéo dài từ 4- 72 giờ, có thể kèm theo các cơn đau vật vã, đau như vỡ đầu hoặc đau ê ẩm, kéo dài.

Với hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh lý này, đau đầu có thể diễn ra bất cứ lúc nào hoặc khi thay đổi thời tiết, khi tiếp xúc với tác nhân gây đau đầu kinh niên.

Tùy vào mỗi trường hợp bệnh nhân mà sẽ có hoặc không các biểu hiện trước cơn đau đầu. Với những bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo thường là các dấu hiệu: thay đổi tàm nhìn, cảm giác kim châm trong tya, chân, hưng phấn, thèm đồ ngọt, khát, buồn ngủ, cáu gắt…

Tuy không phải là bệnh nguy cấp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức, tuy nhiên, đau nửa đầu kinh niên nếu kéo dài sẽ khiến người bệnh mệt mỏi, thường xuyên chịu đau đớn, thậm chí nếu không điều trị kịp thời còn gây nguy hại đến tính mạng, chuyển sang bệnh lý khác.

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.