Đau khớp vai là bệnh gì?

Đau khớp vai là bệnh khá phổ biến, bởi khi bước vào tuồi trung niên rất nhiều người bị bệnh này. Bệnh không thể chữa khỏi, mang lại cảm giác đau đớn cho người bệnh nhưng nếu thực hiện điều trị đúng và tập luyện thường xuyên sẽ giúp người bệnh bớt đau đớn và tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Hiểu đúng về đau khớp vai

Đau khớp vai có thể hiểu đơn giản là hội chứng đau ở vùng vai, cảm giác đau đớn có thể tăng dần theo thời gian nếu không được điều trị nên gây những đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Đau khớp vai là bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay, do chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng như quan niệm bổ sung canxi chưa đúng.

Nguyên nhân đau khớp vai

Nguyên nhân gây đau khớp vai được nghiên cứu là do tổn thương xương khớp vai và phần mềm quanh khớp vai, và hiện tượng này thường được bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

– Chấn thương nặng vùng vai

– Thoái hóa khớp vai

– Viêm dây thần kinh vai

– Vôi hóa khớp vai

Tất cả các nguyên nhân này đều dẫn đến hiện được đau đớn, khó chịu cho bạn.

Theo lý giải của Đông Y thì con người bước qua tuổi trung niên dương khí hư suy, chính khí suy tổn, can thận bất túc, khí huyết hư nhược, vinh vệ thất điều, dẫn đến cân mạch, cơ nhục thất dưỡng, nếu bị nhiễm thêm phong hàn thấp tà, dễ khiến cho khí huyết ngưng trệ, kinh mạch không thông nên phát sinh bệnh này.

Biểu hiện của đau khớp vai

Biểu hiện của bệnh đau khớp vai còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như gia đoạn bệnh. Tuy nhiên, nhìn chung người bệnh sẽ có các dấu hiệu sai:

– Đau đớn vùng vai, mỏi cổ, cảm giác đau có thể tăng dần theo thời gian. Đôi khi người bệnh thấy đỡ một thời gian rồi lại bị trở lại với mức độ đau tăng lên.

– Cảm giác tê khắp cánh tay và bàn tay

– Khó hoạt động: mặc áo, bê vác, …

– Có những cơn đau nhói khi sơ ý ngoái tay lại vùng lưng hoặc ai tác động vào cùng đau.

Phòng tránh đau khớp vai như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh đau khớp vai, vào mùa lạnh người già cần được giữ ấm cơ thể, đặc biệt là tại vị trí các khớp. Khi có dấu hiệu nhức khớp, tê, mỏi xảy ra (nhất là khi ngủ dậy) ở vị trí nào thì hãy làm nóng vùng xung quanh vị trí đó bằng cách thoa dầu. Như vậy sẽ làm nóng vùng xung quanh đó để cho các mạch máu giãn ra, vận chuyển máu được dễ dàng để nuôi các khớp. Ra đường cần mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, tay đi găng, chân đi tất. Về chế độ dinh dưỡng, cần có chế độ hợp lý để duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh béo phì, thừa cân và đầy đủ các vi chất cần thiết. Nên bổ sung nhiều thực phẩm có chứa hàm lượng axit béo omega-3, các loại rau lá xanh và trái cây nhiều vitamin C, hạn chế các thực phẩm giầu axit béo omega-6. Hàng ngày, nên vận động nhẹ nhàng các khớp gối, cổ chân, bàn tay, ngón tay theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa khớp. Cần bổ sung canxi và vitamin D theo đơn của bác sĩ khám bệnh.

 

Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.